11 sai lầm khi sử dụng bếp từ mà bạn có thể phải chi ra cả triệu để đóng tiền điện cho nó

Tiết kiệm hơn bếp gas so với 30% chi phí nẫu nướng là lý do mà nhiều chị em chọn mua bếp từ thay thế cho bếp gas truyền thống. Thế nhưng không phải chị em nào cũng biết được và sử dụng bếp từ đúng cách mà luôn đau đáu trong lòng bếp từ ngốn nhiều điện đến vậy. Rất cs thể bạn đang mắc phải 1 hoặc nhiều sai lầm khi sử dụng bếp từ trong 11 cách sử dụng sai bếp từ dưới đây.

1. Không chọn đúng dụng cụ nấu nướng

Do bếp từ nóng rất nhanh nên phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy.

2. Không vệ sinh bếp thường xuyên

Những vết dầu mỡ cháy khét lâu ngày trên mặt kính của bếp từ sẽ làm cho bếp giảm khả năng gia nhiệt , gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng.

beptutondien3


Bếp từ rất dễ vệ sinh thế nhưng không phải ai cũng hay vệ sinh cho nó

Ngoài ra vết thức ăn sẽ bị cháy khét, lâu ngày làm chênh lệch nhiệt độ khi nấu sẽ gây nên hiện tượng nứt mặt kính bếp từ. Cách tốt nhất là vệ sinh ngay sau mỗi lần sử dụng là được.

3. Chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu

>>Có thể bạn quan tâm: Nên chọn bộ nồi nấu bếp từ của Đức Elo, Nhật hay Fivestar, Sunhouse của Việt Nam?

Các bà nội trợ nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn

Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.

4. Không đọc kỹ và hiểu rõ các thông tin trên bảng điều khiển

beptutondien1


Khá nhiều chị em sử dụng bếp từ mà không đọc kỹ hướng dẫn

Người sử dụng thường hay mắc phải sai lầm là sử dụng bếp mà không đọc kỹ bảng điều khiển dẫn đến nhầm lẫn gây ra tình trạng mất an toàn khi sử dụng chế độ không phù hợp. Vì vậy, khi chưa sử dụng quen các biểu tượng trên bếp cần đọc chú thích ghi trên bếp rõ ràng để chọn đúng chức năng nấu cần sử dụng của bếp.

>>Tìm hiểu thêm về: Bếp từ tốn bao nhiêu điện mỗi tháng chị em cần nắm rõ như chính túi tiền của mình


5. Để không đúng vị trí khi nấu

Vị trí của mân từ được kí hiệu bằng một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Nên đặt nồi tại đúng vị trí được quy định sẽ nấu nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn, tránh hao phí điện năng không đáng có trong quá trình sử dụng bếp.

beptutondien4

Không đặt đúng vị trí của xoong khi nấu

Ngoài ra, khi đặt nồi đúng vị trí quy định sẽ giúp mặt kính bền hơn vì trọng lượng được phân bổ đều lên trên mặt bếp.

6. Rút nguồn điện bếp ngay khi vừa nấu xong

Sai lầm nhiều người hay mắc phải là cho rằng khi sử dụng bếp điện từ xong rút nguồn điện ngay lặp tức là cách mọi người hay làm để tiết kiệm điện.

Nhưng thực tế việc làm này là không nên vì khi rút nguồn điện ngay sau khi sử dụng sẽ làm cho chế độ làm mát của bếp điện từ chưa được vận hành và hoạt động, làm cho thời gian làm nguội bếp kéo dài hơn, về lâu dài có thể gây hại cho bếp.

Do vậy, cách đúng nhất để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho bếp điện từ là sau khi sử dụng xong, bạn ấn nút off để tắt bếp, đợi 30 phút sau rùi rút nguồn điện ra nhé!

7. Không sử dụng đúng loại nồi

beptutondien5


Sử dụng không đúng loại nồi cho bếp từ

Bếp từ khá kén nồi. Chất liệu nồi thích hợp nhất để dùng cho bếp từ là thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. Nồi phải có đáy dày và phẳng, đường kính từ 12 – 26cm để hấp thụ nhiệt tốt. Bạn không nên dùng chảo nhôm vì chúng không bị nhiểm từ, do đó không nấu được trên bếp từ.

>>Kiến thức về công suất bếp từ bạn cần tìm hiểu trước khi tiến hành mua bếp từ

8. Nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

Bếp điện có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, nhất là đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn.

Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

9. Đặt bếp sát mép tường và các vật khác

Trong quá trình nấu nướng, bếp điện từ sinh ra một lượng nhiệt khá lớn, nhiệt năng tỏa ra môi trường xung quanh, nếu đặt bếp cạnh mép tường hơi nóng sẽ dễ tích tụ và dễ gây ẩm mốc. Còn khi đặt cạnh các vật dụng khác thì nhiệt lượng này dễ làm hư lại và gây nguy cơ cháy nổ cao.

10. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu.

11. Không tắt bếp trước vài phút

Một mẹo tiết kiệm điện khác là bạn hãy tắt bếp từ trước khi thức ăn chín khoảng vài phút. Mặc dù đã ngắt điện nhưng trên bếp từ vẫn còn hơi nóng đủ để làm chín thức ăn hoàn hảo như bạn mong muốn.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đọc đã nhận ra những lỗi sử dụng bếp từ mà gia đình bạn đang gặp phải. Do vậy, chị em hãy sửa ngay những lỗi sử dụng trên nhé để có thể tiết kiệm điện một cách tối đa cho gia đình mình.

Tin Liên Quan